เงินของสมาชิกใน กบข. รวมทั้งเงินที่สมาชิกส่งเอง และเงินที่รัฐนำส่ง มี 5 ส่วน

12 ก.พ. 2563 เวลา 20:48 | อ่าน 1,595
 
สมาชิก กบข. เงินที่สมาชิกส่งเอง และเงินที่รัฐนำส่ง

เงินที่สมาชิกส่งเอง และเงินที่รัฐนำส่ง มี 5 ส่วน ดังนี้


1. เงินสะสม (เงินที่สมาชิกถูกหักเข้ากองทุนตามกฏหมาย 3% เงินเดือน)


2. เงินออมเพิ่ม (เงินที่สมาชิกสมัครใจส่งเองอีก 1-12% เงินเดือน)


3. เงินสมทบ (เงินที่รัฐนำส่งให้ทุกเดือน 3%)


4. เงินชดเชย (เงินที่รัฐนำส่งให้ทุกเดือน 2% และสมาชิกจะได้รับก็ต่อเมื่อออกจากราชการแล้วเลือกรับบำนาญเท่านั้น)


5. เงินประเดิม (เงินก้อนที่รัฐนำส่งให้ข้าราชการที่บรรจุก่อน 27 มี.ค. 2540 แล้วเลือกเป็นสมาชิก กบข.)

สังเกตกันมั้ยว่า ในใบแจ้งยอดมีตารางแจกแจงเงินทั้ง 5 ส่วน* และระบุว่า เงินส่วนไหนที่เลือกแผนได้ หรือไม่ได้...

ปัจจุบัน หากสมาชิก กบข. ท่านใดไม่ได้เลือกแผนการลงทุนด้วยตัวเอง เงินออมของสมาชิกทั้งหมดจะถูกนำไปลงทุนตามนโยบายการลงทุน "แผนหลัก" ตามที่กฎหมายกำหนด แต่ด้วยเงื่อนไขการลงทุนของสมาชิกแต่ละคนแตกต่างกัน เช่น ระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ความคาดหวังต่อผลตอบแทนที่ลงทุน ระยะเวลาในการลงทุน ฯลฯ กบข. จึงให้สมาชิกเลือกแผนการลงทุนเองได้ ปีละไม่เกิน 4 ครั้ง (หรือถ้าแผนหลักเหมาะกับคุณอยู่แล้ว ก็ยืนยันแผนตามเดิมได้)


โดยเงินส่วนที่จะถูกย้ายไปลงทุนในแผนที่สมาชิกเลือกจะมีเพียง 3 ส่วน ได้แก่ เงินสะสม เงินออมเพิ่ม และเงินสมทบเท่านั้น อีก 2 ส่วนคือ เงินประเดิมและเงินชดเชยจะยังถูกลงทุนในแผนหลักเหมือนเดิม

สมาชิกลองเข้าแอป กบข. เช็กดูว่าแผนที่เราลงทุนอยู่เราโอเคแล้วมั้ย หรือถ้าอยากรู้จักแผนการลงทุนเพิ่มขึ้น ลงทะเบียนนัดหมายปรึกษาศูนย์ข้อมูลการเงิน กบข. ฟรี ! ในเมนูนัดหมายบริการข้อมูลการเงิน หรือคลิกที่ลิงก์นี้ https://forms.gle/BXX6scQ6r5UYG45d6 ก็ได้

12 ก.พ. 2563 เวลา 20:48 | อ่าน 1,595
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ดวงกับดาวประจำวันที่ 20-26 เมษายน 2568
97 20 เม.ย. 2568
เตือน!!! หลังเล่นน้ำสงกรานต์ เฝ้าระวัง 5 โรคยอดฮิต แนะนำหากมีอาการรีบพบแพทย์
149 19 เม.ย. 2568
เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นทท.ชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตรตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.
28 19 เม.ย. 2568
เตือนคุณครู..!! เปิดเทอมนี้ ครูทุกคนต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะ ครูรีบต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย
130 19 เม.ย. 2568
ออกกำลังกายแล้วปวดกล้ามเนื้อจริงๆ แล้วควรหยุดพักจริงไหม?
40 17 เม.ย. 2568
ค่าตอบแทนพนักงานราชการ 2568 ใช้ในปัจจุบัน
476 17 เม.ย. 2568
สงกรานต์สุดคึกคัก! นักท่องเที่ยวต่างชาติทะลุเฉลี่ยวันละกว่าแสนคน เพิ่มขึ้นกว่า 10% รัฐบาลยืนยันเดินหน้าหนุนท่องเที่ยวไทยตลอดปี 2568
129 16 เม.ย. 2568
สงกรานต์ไป-กลับต้องปลอดภัย! รัฐบาลสั่งเข้มดูแลประชาชนเดินทางกลับ ตรวจเข้มความปลอดภัยทุกเที่ยวเสริมจุดต่อเชื่อมขนส่งสาธารณะ อำนวยความสะดวกครบวงจร
175 16 เม.ย. 2568
เตือน! นักดื่ม มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน เสี่ยงติดเชื้อเอชไอวี แนะทานยา PEP ภายใน 72 ชั่วโมง รับบริการได้ที่ รพ.สังกัด สธ.
203 16 เม.ย. 2568
ปลัด สธ. แถลงอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ วันแรกเกิดอุบัติเหตุ 211 ครั้ง ส่วนใหญ่จากขับรถเร็วเกิน เตือนการใช้ยาคลายกล้ามเนื้อ อาจทำให้ง่วงและเกิดอุบัติเหตุได้
62 12 เม.ย. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...