โลหิตจาง..ภัยเงียบที่ต้องรับรู้

19 ธ.ค. 2555 เวลา 09:07 | อ่าน 6,424
 
images by free.in.th

อาการซีดถือเป็นภัยเงียบที่จะก่อให้เกิดโรคร้ายได้ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย จึงร่วมกับ สมาคมโลหิตวิทยาแห่งประเทศไทย จัด “เสวนาโลหิตวิทยาพบประชาชน ครั้งที่ 3 เรื่อง โลหิตจาง : ภัยเงียบที่ต้องรับรู้” ซึ่งมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโลหิตวิทยา จากสมาคมโลหิตวิทยาฯ มาเป็นวิทยากรเพื่อให้ความรู้กับประชาชนทั่วไป ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

พ.อ.รศ.นพ.ไตรโรจน์ ครุธเวโช ประธานอนุกรรมการ สมาคมโลหิตวิทยาแห่งประเทศ ไทย กล่าวว่า โลหิตจางหรือซีด เป็นภาวะที่จำนวนเม็ดเลือดแดงในร่างกายลดน้อยลง ผู้ที่มีโลหิตจางจะมีอาการซีด เพลีย เหนื่อยง่าย เยื่อบุตาหรือริมฝีปากซีด ผู้สงสัยมีอาการเช่นนี้ควรไปพบแพทย์และได้รับการตรวจร่างกายอย่างละเอียด เพื่อยืนยันว่ามีอาการซีดจริงหรือไม่ และสาเหตุอาการซีดเกิดจากอะไร อาการโลหิตจางที่พบบ่อยในคนไทย เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก ซึ่งมาจากการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กไม่เพียงพอ มีการเสียเลือดเรื้อรัง, โรคกระเพาะอาหาร การป้องกันสามารถทำได้ด้วยการกินอาหารที่มีธาตุเหล็ก เช่น เนื้อสัตว์ ตับ เลือดหมู นม ไข่ ถั่ว ผักใบเขียว ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุจากโรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย ซึ่งเป็นโรคที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรม ทำให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดแดงที่มีลักษณะผิดปกติ อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้โลหิตจางคือ ภาวะพร่องจีซิกพีดี เอนไซม์ ที่มีอยู่ในเซลล์ทั่วไปของร่างกาย รวมทั้งเม็ดเลือดแดง ถ้าขาดเอนไซม์นี้จะทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่าย ผู้มีภาวะพร่องเอนไซม์นี้มักเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม และมักเกิดในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

images by free.in.th
images by free.in.th

พ.อ.รศ.นพ.ไตรโรจน์ ครุธเวโช (ที่ 2 จากซ้าย) และ พญ.สร้อยสอางค์ พิกุลสด (ที่ 2 จากขวา) นำทีมคุณหมอให้ความรู้เกี่ยวกับโลหิตจางแก่ประชาชน. ศ.นพ.สุรเดช หงส์อิง ชี้ข้อสังเกตอาการโลหิตจางในเด็กว่า ถ้าเกิดในเด็กเล็ก เด็กมักจะมีอาการงอแง ไม่เล่น ส่วนเด็กโตจะง่วงนอน การเรียนตก ไม่กระฉับ กระเฉง อาการแสดงของโรคนี้ดูได้จากสีที่ฝ่ามือฝ่าเท้า, สีเล็บ,สีเยื่อบุตาและสีริมฝีปาก การซีดกับตัวเหลืองมีความต่างกัน การซีดเป็นอาการไม่ใช่โรค แต่เป็นอาการที่เป็นสาเหตุของโรคหลายอย่างได้ เช่น โรคธาลัสซีเมีย, มะเร็งเม็ดเลือดขาว, ไขกระดูกไม่ทำงาน เป็นต้น หากมีอาการซีดแม้ว่าเล็กน้อยก็ควรไปพบแพทย์

พร้อมนี้ พญ.สร้อยสอางค์ พิกุลสด ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย กล่าวว่า โลหิตจางยังเป็นปัญหาสำคัญในการจัดหาโลหิตของศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ แต่สำหรับคนปกติทั่วไปการบริจาคโลหิตแต่ละครั้งประมาณ 350-450 มิลลิลิตร ทำให้ร่างกายเกิดภาวะสูญเสียธาตุเหล็กมากกว่าปกติ ถึงแม้ว่าการนำโลหิตออกจากร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด แต่ยังช่วยกระตุ้นให้ไขกระดูกทำงานได้ดีขึ้น สุดท้ายคุณหมอยังแนะนำด้วยว่า การบริจาคโลหิตไม่ควรกระทำบ่อยเกินไปกว่าทุก 3 เดือน.

ข้อมูลจาก ไทยรัฐออนไลน์ http://www.thairath.co.th/content/life/314149 โดย ทีมข่าวหน้าสตรี
19 ธันวาคม 2555, 05:45 น.


19 ธ.ค. 2555 เวลา 09:07 | อ่าน 6,424
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ดวงกับดาวประจำวันที่ 2-8 กุมภาพันธ์ 2568
23 2 ก.พ. 2568
ด่วน…รัฐบาลติดดาบด้วย “พระราชกำหนด” จัดการโจรคอลเซ็นเตอร์และไซเบอร์ ครม. เห็นชอบให้อำนาจเด็ดขาดเจ้าหน้าที่ จับกุม เพิกถอน เพิ่มโทษ ชี้จากนี้เจ้าของแอปฯ ธนาคาร เครือข่ายมือถือ
36 28 ม.ค. 2568
สำนักงาน ก.พ. จะเปิดรับสมัครสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไป (สอบภาค ก.) ประจำปี 2568 (Paper & Pencil) จำนวน 450,000 ที่นั่งสอบ และมีศูนย์สอบ 14 แห่ง
267 27 ม.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 26 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2568
52 26 ม.ค. 2568
กฎหมายฟ้องชู้ บังคับใช้แล้ววันนี้ เปิดโอกาสให้ผู้ฟ้องหย่าด้วยเหตุมีชู้ สามารถฟ้องเรียกค่าเสียหายได้
72 22 ม.ค. 2568
เป็นหนี้นอกระบบ..ฟังทางนี้ รัฐบาลปล่อยสินเชื่อราคาเบาช่วยแก้หนี้นอกระบบผ่าน “ออมสิน - ธ.ก.ส.” แล้ว 5 หมื่นราย ยอดอนุมัติรวมทั้งสิ้นกว่า 1.8 พันล้านบาท
90 22 ม.ค. 2568
ทหารเฮ ขึ้นเงินเดือน เรื่อง  ร่างพระราชบัญญัติเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่งของข้าราชการพลเรือนกลาโหม พ.ศ. ....
314 21 ม.ค. 2568
จดทะเบียน“ สมรสเท่าเทียม ”พร้อมแล้วพฤหัส 23 ม.ค. นี้ รัฐบาล อำนวยความสะดวกเต็มที่ จดได้ทั้งที่ อำเภอ/เขต และสถานทูตไทยในต่างประเทศทั่วโลก
88 20 ม.ค. 2568
นายกฯ ยืนยัน“โครงการบ้านเพื่อคนไทย” สะดวกสบาย เป็นโครงการที่ดีเพื่อผู้มีรายได้น้อยมีบ้านเป็นของตนเอง
95 20 ม.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 19-25 มกราคม 2568
82 20 ม.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...