ประกาศแล้ว กฎกระทรวง งดรับจดทะเบียนรถที่ประกอบจากชิ้นส่วนของรถที่ใช้แล้วที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ

18 มิ.ย. 2556 เวลา 13:21 | อ่าน 7,858
 

วันที่ ๑๗ มิถุนายน ๒๕๕๖ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ กฎกระทรวง งดรับจดทะเบียนรถที่ประกอบจาก ชิ้นส่วนของรถที่ใช้แล้วที่นำเข้ามาจากต่างประเทศพ.ศ. ๒๕๕๖

เหตุผลในการประกาศใช้กฎกระทรวงฉบับนี้ เนื่องจากในปัจจุบันได้มีการนำเข้าชิ้นส่วนของ รถที่ใช้แล้วมาจากต่างประเทศมาประกอบและจดทะเบียนเป็นรถใหม่จำนวนมากเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากร ในประเทศ สมควรกำหนดให้งดรับจดทะเบียนรถที่ประกอบจากชิ้นส่วนของรถที่ใช้แล้วที่นำเข้าจากต่างประเทศ เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงจำเป็นต้องออกกฎกระทรวงนี้

ข้อ ๑ ให้งดรับจดทะเบียนรถที่ประกอบจากชิ้นส่วนของรถที่ใช้แล้วที่นำ เข้ามาจาก ต่างประเทศ ในเขตกรุงเทพมหานครและในเขตจังหวัดอื่นทุกจังหวัด สำหรับประเภทรถดังต่อไปนี้

(๑) รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกินเจ็ดคน
(๒) รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกินเจ็ดคน
(๓) รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล
(๔) รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล

ชิ้นส่วนของรถที่ใช้แล้วตามวรรคหนึ่ง หมายความว่า ชิ้นส่วนที่เป็นตัวถังรถ โครงคัสซีรถหรือโครงรถจักรยานยนต์ แล้วแต่กรณี
ข้อ ๒ ผู้ใดประสงค์จะนำรถตามข้อ ๑ มาจดทะเบียนตามมาตรา ๑๐ ให้นำมาจดทะเบียนภายในระยะเวลา ดังต่อไปนี้
(๑) กรณีเป็นรถที่ไม่ต้องผ่านการทดสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมหรือเป็นรถที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมตามกฎหมายว่าด้วยมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมแล้วให้นำมาจดทะเบียนภายในสามสิบวันนับแต่วันที่กฎกระทรวงนี้ใช้บังคับ

(๒) กรณีเป็นรถที่ต้องผ่านการทดสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม แต่ในวันที่กฎกระทรวงนี้ใช้บังคับยังไม่ได้ผ่านการทดสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมตามกฎหมายว่าด้วยมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ให้นำมาจดทะเบียนภายในหนึ่งปีนับแต่วันที่กฎกระทรวงนี้ใช้บังคับ

ให้ไว้ ณ วันที่ ๗ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๖
ชัชชาติ สิทธิพันธุ์
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

ข้อมูลจาก มติชนออนไลน์ http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1371472333&grpid=01&catid=&subcatid= วันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2556 เวลา 07:11:02 น.


18 มิ.ย. 2556 เวลา 13:21 | อ่าน 7,858
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ดวงกับดาวประจำวันที่ 2-8 กุมภาพันธ์ 2568
26 2 ก.พ. 2568
ด่วน…รัฐบาลติดดาบด้วย “พระราชกำหนด” จัดการโจรคอลเซ็นเตอร์และไซเบอร์ ครม. เห็นชอบให้อำนาจเด็ดขาดเจ้าหน้าที่ จับกุม เพิกถอน เพิ่มโทษ ชี้จากนี้เจ้าของแอปฯ ธนาคาร เครือข่ายมือถือ
37 28 ม.ค. 2568
สำนักงาน ก.พ. จะเปิดรับสมัครสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไป (สอบภาค ก.) ประจำปี 2568 (Paper & Pencil) จำนวน 450,000 ที่นั่งสอบ และมีศูนย์สอบ 14 แห่ง
274 27 ม.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 26 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2568
53 26 ม.ค. 2568
กฎหมายฟ้องชู้ บังคับใช้แล้ววันนี้ เปิดโอกาสให้ผู้ฟ้องหย่าด้วยเหตุมีชู้ สามารถฟ้องเรียกค่าเสียหายได้
73 22 ม.ค. 2568
เป็นหนี้นอกระบบ..ฟังทางนี้ รัฐบาลปล่อยสินเชื่อราคาเบาช่วยแก้หนี้นอกระบบผ่าน “ออมสิน - ธ.ก.ส.” แล้ว 5 หมื่นราย ยอดอนุมัติรวมทั้งสิ้นกว่า 1.8 พันล้านบาท
90 22 ม.ค. 2568
ทหารเฮ ขึ้นเงินเดือน เรื่อง  ร่างพระราชบัญญัติเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่งของข้าราชการพลเรือนกลาโหม พ.ศ. ....
321 21 ม.ค. 2568
จดทะเบียน“ สมรสเท่าเทียม ”พร้อมแล้วพฤหัส 23 ม.ค. นี้ รัฐบาล อำนวยความสะดวกเต็มที่ จดได้ทั้งที่ อำเภอ/เขต และสถานทูตไทยในต่างประเทศทั่วโลก
89 20 ม.ค. 2568
นายกฯ ยืนยัน“โครงการบ้านเพื่อคนไทย” สะดวกสบาย เป็นโครงการที่ดีเพื่อผู้มีรายได้น้อยมีบ้านเป็นของตนเอง
96 20 ม.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 19-25 มกราคม 2568
83 20 ม.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...